หลักสูตร"เทคนิคการเป็น"ผู้ช่วย"(ลูกน้อง)ที่มีประสิทธิภาพ" 0602


0602 รายละเอียดของหลักสูตร "เทคนิคการเป็น"ผู้ช่วย"(ลูกน้อง)ที่มีประสิทธิภาพ"

 

การฝึกอบรม
หลักสูตร"เทคนิคการเป็น"ผู้ช่วย"(ลูกน้อง)ที่มีประสิทธิภาพ"
(TECHNIQUE OF BEING GOOD "ASSISTANT TO " [SUBORDINATE )

สาระสำคัญ ผู้ปฏิบัติงานในสำนักงานเป็นผู้ช่วยที่สำคัญของผู้บังคับบัญชาทุกระดับในสำนักงาน ถ้าผู้ปฏิบัติ งานกลุ่มนี้สามารถทำงานแบบ "ตั้งแท่น" ได้ ก็จะทำให้ผู้บังคับบัญชาทำงานได้ง่ายขึ้น ทำงานได้เร็วขึ้น การที่ จะทำงานได้อย่างนั้นต้องพัฒนาทั้งทัศนคติต่องาน/ต่อผู้บังคับบัญชา และเรียนรู้เทคนิคการทำงานในการช่วย งานในทุกด้าน หลักสูตรนี้มีหลายบริษัทได้จัดให้กับพนักงานทุกคน หัวหน้างานระดับต้น และหัวหน้างานระดับกลาง (ได้มีการปรับเนื้อหาให้เหมาะสมแต่ละระดับ แต่ยังคงหลักการของ "การเป็นผู้ช่วย" ที่ดีของผู้บังคับบัญชา) หลักสูตรนี้ได้จัดทั้ง Public Course และ In-house Training มาโดยตลอดกว่า 15 ปีแล้วและได้ มีการปรับปรุงเนื้อหามาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน


ก. หลักการและเหตุผล

งานในสำนักงานจะสำเร็จไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพก็ขึ้นอยู่กับผู้ทำงานใน ระดับปฏิบัติการเป็นสำคัญ ผู้ที่ทำงานในระดับนี้จะไม่เพียงแต่ทำงานให้เสร็จตามที่ผู้บังคับบัญชาสั่งเท่านั้น หากแต่ถ้ามีความเข้าใจและความตั้งใจที่ดีแล้วก็จะพยายาม ทำงานให้เต็มขีดความสามารถเพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุด รวมถึงการที่แต่ละคนจะหา ทางพัฒนางานให้ดีขึ้นเรื่อยๆด้วย ในส่วนของการเป็น"ผู้ช่วย"(ลูกน้อง)นั้น

ผู้ปฏิบัติงานทุกคนก็คงอยากจะทำงานให้ถูกใจผู้บังคับบัญชาที่สุดเช่นกัน แต่บางครั้งก็ต้องยอมรับว่า (1) การที่มีทัศนคติ หรือความไม่ เข้าใจบางอย่าง หรือ (2) การไม่รู้ลึกซึ้งถึงวิธีการที่จะช่วยให้ผู้บังคับบัญชาทำงานอย่าง สบายขึ้น ทำงานได้สะดวกขึ้น และทำงานได้มากขึ้นจะทำได้อย่างไรนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ ปฏิบัติงานไม่สามารถช่วยงานได้อย่างเต็มที่ได้เมื่อเป็นความจริงที่ว่า "ความเชื่อจะสร้างพฤติกรรม (BELIEF FORMS BEHAVIOR)และ" ความเข้าใจจะเปลี่ยนทัศนคติ" (UNDERSTANDING CHANGES ATTITUDE) เช่นนี้แล้ว (1) การให้ความเชื่อว่าการทำงาน ทุกอย่างสามารถพัฒนาให้ดีกว่านี้ได้เสมอก็จะทำให้ทุกคนหาทางพัฒนางานที่ทำให้ดีขึ้นอีกได้ และ (2) การให้ความเข้าใจว่าการทำงานให้ดีที่สุด การหาทางทำให้นายทำงานได้อย่างสบายขึ้น สะดวกขึ้น และทำงานได้มากขึ้นนั้น เป็นประโยชน์กับตัวผู้ปฏิบัติงานเองอย่างไรแล้ว เขาก็จะ พยายามทำเช่นนั้น และ (3) สุดท้ายก็จะเป็นการให้เทคนิคในทางปฏิบัติต่างๆ ที่พนักงาน ทุกคนจะสามารถทำงานแบบ "ตั้งแท่น" คือทำงาน และเตรียมงานเตรียมข้อมูลให้พร้อมทุกอย่างที่ผู้บังคับบัญชาจะสามารถตัดสินใจได้ และจริงๆแล้วหลักการดังกล่าวนี้ก็เป็นประโยชน์กับผู้บังคับบัญชาในระดับต้นเช่นกัน เพราะทุกคนก็ยังต้องเป็น"ผู้ช่วย"ที่ดีของนายที่อยู่เหนือขึ้นไปเช่นกัน

ข. วัตถุประสงค์

1. เพื่อให้ผู้ผ่านการอบรมมีความเข้าใจในประโยชน์และผลของการทำงานที่จะมีต่อ อนาคตการทำงานของ
ตน อันจะทำให้เกิดความตั้งใจในการทำงานมากขึ้น และเป็นแรงผลักดันจากภายในตัวของพนักงานเอง
2. เพื่อให้ผู้ผ่านการอบรมรู้เทคนิคต่างๆในการพัฒนางาน และการทำงานให้ดีกว่าที่นายคาดหวังไว้ นายจะได้เห็นความสามารถของตนเองได้
3. เพื่อให้ผู้ผ่านการอบรมมีทัศคติที่ดีมากขึ้นต่องาน ต่อหน่วยงานต่อผู้บังคับบัญชา ซึ่งจะมีผล ทำให้ทุกคนทำงานด้วยความเต็มใจ และเข้าใจ มุ่งมั่นทำงานเพื่อการเรียนรู้และความ สำเร็จในการทำงานของตนเอง

(บางบริษัทจึงให้รวมเนื้อหาของหลักสูตรนี้กับหลักสูตร "การพัฒนาทัศนคติเชิงบวกในการทำงาน")
4. และประการสุดท้าย เพื่อให้ผู้บังคับบัญชาสามารถบริหารงาน หรือทำงานได้อย่าง สบายขึ้น สะดวกขึ้น ได้มากขึ้น และถูกต้องยิ่งขึ้น เพราะมีผู้ช่วยงานที่สามารถเตรียมการ ให้อย่างสมบูรณ์ทุกอย่าง ผู้บังคับบัญชาพร้อมที่จะตัดสินใจได้เลย และมีเวลาไปทำงานที่มีความสำคัญกว่าได้มากขึ้น

ค. โครงสร้างหลักสูตร (2 วัน)

  • ความเข้าใจเกี่ยวกับเป้าหมายและความสำเร็จในการทำงาน
  • ข้อคิดและการอภิปราย"อนาคตของลูกน้องขึ้นอยู่กับนายเป็นส่วนใหญ่"
  • ข้อคิดเพื่อความเข้าใจที่ดีและถูกต้องต่อผู้บังคับบัญชา
  • กรณีศึกษาเรื่องการที่นายจะเลือกใช้บุคคลในการทำงาน "จะได้งานที่ดีกว่าต่อเมื่อ ทำงานในปัจจุบันให้ดีที่สุดก่อน"
  • กรณีศึกษาเรื่องการทำงานให้นายในลักษณะต่างๆ "ใครช่วยงานได้มากกว่า"
  • ขอบเขตและระดับ(เป็นขั้น)ที่ลูกน้องจะช่วยงานผู้บังคับบัญชาได้
  • ความคาดหวังของนายในการช่วยงานของลูกน้อง
  • หลักการทำงานแบบ"ตั้งแท่น" (CSW-COMPLETE STAFF WORK)
  • ลำดับขั้นในการทำงานอย่างมีคุณภาพ
  • กรณีศึกษาเรื่องการให้ข้อมูลของลูกน้อง"การให้ข้อมูลที่สมบูรณ์เป็นอย่างไร"
  • เทคนิคการระดมสมอง และภาคปฏิบัติ"เราจะช่วยให้นายทำงานได้สะดวก สบาย ขึ้นได้อย่างไรบ้าง"
  • การพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานเพื่อช่วยงานได้มากขึ้น
  • ประโยชนที่ลูกน้องจะได้รับจากความตั้งใจที่จะช่วยเหลือนาย
  • ความเข้าใจเรื่อง"พฤติกรรมสร้างพฤติกรรม"
  • หลักการทำงานกับเพื่อนร่วมงานด้วยบรรยากาศของทีมงานที่ดี
  • การปลูกฝังทัศนคติที่ดีในการมองโลก มองคน
  • แบบการวิเคราะห์ตนเองในการเป็น"ผู้ช่วย"(ลูกน้อง)ที่ดี(แล้วหรือยัง)
  • ข้อคิดเพื่อการทำงานอย่างมีความสุข / ทำไมต้องสนุกกับงานที่ทำ
  • เพลงสอนใจในการทำงาน
  • ความผูกพันและข้อสัญญากับตัวเอง(ด้วยความรู้สึกที่แสนดีต่อตัวเอง)
    (หัวข้อดูว่ามีมาก แต่บางหัวข้อเป็นส่วนหนึ่งของหัวข้อหลัก นำมาเขียนไว้เพื่อให้เห็นว่าเราจะพูดอะไรกันบ้าง)

ง.   ผลที่ได้รับ

หลักสูตรนี้ผู้เข้ารับการอบรมไม่ว่าจะเป็นระดับหัวหน้างาน และระดับพนักงานจะมี ทัศนคติต่องาน ต่อหน่วยงาน และต่อผู้บังคับบัญชาในระดับเหนือดีขึ้น อันเนื่องมาจากความเข้าใจดังกล่าวแล้ว และมีเทคนิค มีวิธีการที่จะช่วยให้ผู้บังคับบัญชาให้ทำงานได้อย่างสะดวกสบายขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น อันเนื่องมาจากงานต่างๆที่เข้ามาจะได้ รับการกรอง ได้รับการปรุงมาเกือบสมบูรณ์แล้ว ผู้บังคับบัญชามาถึงขึ้นการตัดสินใจได้ เลย หรือ อย่างน้อยก็ได้เห็นแนวทางการเสนอแนะมาขั้นหนึ่งแล้ว
หลักสูตรนี้กล่าวได้ว่าเป็นหลักสูตรหนึ่งที่มีการจัดภายในบริษัทกันมาก


กลับหน้าแรก Menu 6
กลับหน้าแรกของ Website