คุณกุณฑี หิรัญวัชนะ อยู่ที่แขวงคลองเตย เขตคลองเตย จังหวัดกรุงเทพฯ เล่าว่า
คุณแม่อายุ ๗๒ ปี ป่วยเป็นโรคสมองฝ่อมาตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๓๙ โรคนี้ไม่มีอาการบอกล่วงหน้าอะไรเลย จะเกิดขึ้นมาเอง อาการจะมาก ขึ้นเรื่อยๆ พาไปรักษา ที่โรงพยาบาลหลายแห่ง แต่ไม่มีที่ใด ยอมรับตัวไว้รักษา ทุกแห่งลงความเห็นว่า ไม่มีทางรักษาหาย เพราะเป็นโรค ของ คนแก่ ให้พากลับไปดูแลกันเองที่บ้าน
พอดีเพื่อนบ้านแนะนำคุณกุณฑีให้พาไป โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา อยู่ที่คลองสาน โชคดีที่แพทย์ที่นั่น รับตัวไว้ทดลองรักษาอยู่ ๒ เดือน อาการไม่ดีขึ้น มีแต่ทรุดลง ต้องให้อาหาร และยาทางสายยาง ไม่ยอมรับรู้เรื่องราวใดๆ เหมือนเจ้าหญิงนิทรา ลูกๆ ที่เฝ้าไข้ ต้องคอย ปลุกให้รู้สึกตัวอยู่เรื่อยๆ มิฉะนั้น อาจหลับนานและตายไปเลย
เดือนกุมภาพันธ์ แพทย์แจ้งว่า คนป่วยคงอยู่ได้ไม่เกิน ๑ สัปดาห์ ให้ญาติทุกคนทำใจ ลูกๆ จึงได้เตรียมติดต่อวัดเอาไว้ ส่วนคุณกุณฑี ยังมีความหวังเรื่อง ให้มารดาทำบุญ บุญอาจช่วยชีวิตได้ จึงไปทำสังฆทาน และซื้อโลงศพ
รุ่งขึ้นเพื่อนชื่อ มยุรี เฟื่องฤทธิ์ โทรศัพท์มาหาที่ทำงาน คุณกุณฑีแปลกใจมาก
เพราะไม่เคยติดต่อกันมา
นานราว ๓-๔ ปีแล้ว เพื่อน
เล่าเรื่องการทำบุญใหญ่
ที่วัดพระธรรมกาย
และสร้างมหาธรรมกายเจดีย์ให้ฟัง
แนะนำให้สร้างองค์พระ
ให้คุณแม่ เผื่อบุญจะช่วยให้หายป่วย
คุณกุณฑีเห็นดีด้วย รีบเบิกเงินให้เพื่อนทันที
รุ่งขึ้นเพื่อนนำไปทำบุญให้ ได้รับพระของขวัญ เวลานั้นเป็น เหรียญจุยเจียแก้ว สลักรูปหลวงพ่อวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ คุณกุณฑีนำไป ใส่ไว้ในมือมารดา อธิษฐานจิต ขอให้แม่หายจากโรค ทำอย่างนี้ทุกวัน ตามที่เพื่อนแนะนำ เวลาผ่านไปประมาณ ๑ สัปดาห์ อาการของผู้ป่วย ดีขึ้น จนคุณหมอผู้ทำการรักษา แปลกใจว่า เป็นไปได้อย่างไร
สัปดาห์ต่อมา จึงอนุญาตให้กลับบ้าน ได้ ลูกๆ ก็เปลี่ยนกันดูแล ในที่สุดเริ่มรับประทานอาหารเองได้ ฟังอะไรรู้เรื่อง พูดได้ จำชื่อลูกๆ และญาติๆ ที่มาเยี่ยมได้ คุณกุณฑีจะพาไปพบแพทย์ผู้รักษา ทุกสัปดาห์ เมื่อพบกับคุณหมอ คนป่วยยกมือไหว้คุณหมอได้ ทำให้คุณหมอ งงมาก บอกว่า โรคสมองฝ่อ ถ้าเป็นในผู้สูงอายุแล้ว ไม่มีทางรักษาให้หายเลย
เมื่อคุณกุณฑีเล่าเรื่อง การทำบุญให้คุณแม่ และอาการป่วยดีขึ้น แพทย์ท่านนั้นยังแนะนำให้คุณกุณฑี บอกญาติคนไข้รายอื่นๆ ให้ทำ ตาม ส่วนคุณกุณฑีเห็นอานุภาพบุญดังนี้แล้ว จึงทำบุญสร้าง พระประจำตัวเพิ่มอีก สร้างให้ตนเอง ให้บิดา และสร้างองค์พระแกนกลาง ให้มารดา บูชาธรรมหลวงพ่อวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ได้รับพระมหาสิริราชธาตุ ไปสวดสรรเสริญ ทำสมาธิอธิษฐานจิต ทำน้ำมนต์ให้มารดาดื่ม ขอให้หายเป็นปกติ เดินได้ ซึ่งรู้สึกว่า มีความหวังมาก เพราะอาการต่างๆ ดีขึ้นมาก เป็นอัศจรรย์
จึงเล่าเรื่องอานุภาพ ของพระมหาสิริราชธาตุ ยืนยันมา ทั้งเรื่องอานิสงส์บุญ และพระของขวัญของวัด
การเจ็บป่วยด้วยโรครักษาไม่หาย มีสาเหตุมาจากเรื่องเดียว คือโรค จากกรรม กรรมที่ทำให้ร่างกาย ทุกข์ทรมาน ด้วยอาการต่างๆ มีเวรหนักๆ มาจากเรื่อง ปาณาติบาต และกาเมสุมิจฉาจาร
ปาณาติบาตเมื่อตามให้ผลทัน มักทำให้เจ็บปวดทุกข์ทรมาน พิกลพิการ ตามอวัยวะที่เคยทำต่อชีวิตผู้อื่น เคยทำเขาแขนขาด ก็ต้อง รับผล ทำนองเดียวกัน เคยทำเขาตาบอด หูหนวก เป็นบ้า ตัวเองก็ต้องรับผลชนิดนั้น
ส่วนเวรกาเมสุมิจฉาจาร มักเป็นโรคที่ทำให้เจ็บป่วยที่อวัยวะเพศ เพราะทำบาปด้วยสิ่งนั้น และเนื่องจาก ทำให้ผู้อื่นเสียใจ อับอาย ก็ต้องมาประสบ ความเสื่อมเสียชื่อเสียง และความอับอาย ตามควรแก่โทษทัณฑ์
การจะลดการให้ผลของกรรมชั่วนั้น ตัวเองจะต้องทำกรรมดี ในปัจจุบันชาตินี้ ให้ได้มากที่สุด กรรมชั่วเสมือนเกลือ ส่วนกรรมดี หรือ บุญ เสมือนกับน้ำ เมื่อไม่ทำกรรมชั่วเพิ่มเติม ทำแต่กรรมดี ก็เหมือนยิ่งเติมน้ำ การให้ผลของกรรมชั่ว ก็ลดลง เหมือนกับเกลือ ที่ไม่ออกรสเค็ม เมื่อละลายอยู่ในน้ำ ที่มีปริมาณมาก
[สารบัญ] [๒๓๗] [๒๓๘] [๒๓๙] [๒๔๐] [๒๔๑] [๒๔๒]
[๒๔๓] [๒๔๔] [๒๔๕] [๒๔๖] [๒๔๗] [๒๔๘] [๒๔๙] [๒๕๐] [๒๕๑]