Image Loading...
อุทยานแห่งชาติเขาแหลม.....Khao Laem National Park
| บทนำ | บันทึกแห่งกำเนิด | จุดเด่นและสถานที่ท่องเที่ยว | การเดินทาง | แผนที่เดินทาง | ที่พักในอุทยาน |
| ที่พักใกล้เคียง | แผนที่อุทยาน | บันทึกแห่งความทรงจำ | ระเบียบอุทยาน |
อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

loading picture
อุทยาน แห่งชาติเขาแหลม มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอสังขละบุรี และอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี มีสภาพป่าที่สมบูรณ์รอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลม มีสัตว์ป่านานาชนิดอาศัยอยู่ เป็นสถานที่ที่สวยงามเหมาะแก่การท่องเที่ยว ศึกษาหาความรู้ และยังเป็นอุทยานแห่งชาติ 1 ใน 5 แห่งของโครงการจัดตั้งอุทยานแห่งชาติเพื่อการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ วันที่ 5 ธันวาคม
อุทยานแห่งชาติเขาแหลม มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 814.65 ตารางกิโลเมตรหรือ 509,156.25 ไร่


บันทึกแห่งกำเนิด

ด้วยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กำหนดโครงการจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ ภาคละ 1 แห่ง รวมเป็น 5 แห่ง เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในวโรกาสมหามงคงเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ได้เสนอกำหนดพื้นที่บริเวณป่าเหนือเขื่อนเขาแหลม จังหวัดกาญจนบุรี ต่อคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ ในการประชุมครั้งที่ 2/2524 เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2529 มีมติเห็นชอบให้ดำเนินการจัดพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นอุทยานแห่งชาติเพื่อเฉลิมพระเกียรติต่อไป
กองอุทยานแห่งชาติ ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ กษ. 0713/4940 ลงวันที่ 26 ธันวาคม 2529 เสนอกรมป่าไม้ และได้มีคำสั่งที่ 2090/2529 ลงวันที่ 26 ธันวาคม 2529 ให้เจ้าหน้าที่ไปทำการสำรวจและจัดตั้งพื้นที่บริเวณป่าเหนือเขื่อนเขาแหลม จังหวัดกาญจนบุรี เป็นอุทยานแห่งชาติ ขณะที่สำนักงานป่าไม้เขตบ้านโป่ง ได้มีหนังสือที่ กษ 0714(บป)/188 ลงวันที่ 16 มกราคม 2530 เสนอจัดตั้งบริเวณดังกล่าวเป็นอุทยานแห่งชาติเช่นกัน ผลการสำรวจตามรายงานปรากฏว่าบริเวณดังกล่าว ประกอบด้วยส่วนที่เป็นพื้นที่ที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เขาพระฤาษี ป่าเขาบ่อแร่ ป่าห้วยเขย่ง ป่าเขาช้างเผือก และส่วนที่เป็นพื้นน้ำเหนือเขื่อนเขาแหลม มีลักษณะภูมิประเทศและทิวทัศน์สวยงามเหมาะสมที่จะจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ
ขณะนี้ กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ กำลังดำเนินการเพื่อออกประกาศพระราชกฤษฎีกากำหนดบริเวณที่ดินป่าเขาพระฤาษี ป่าเขาบ่อแร่ ป่าห้วยเขย่ง และป่าเขาช้างเผือก ในท้องที่ตำบลท่าขนุน ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ และตำบลปรั่งเพล ตำบลหนองคู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ให้เป็นอุทยานแห่งชาติ ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2504

จุดเด่นและสถานที่ท่องเที่ยว

ลักษณะภูมิประเทศ
สภาพภูมิประเทศ อยู่ในแนวเทือกเขาตะนาวศรี มีเทือกเขาสลับซับซ้อนทอดตัวตามแนวเหนือใต้ มีความสูงประมาณ 200-1,700 เมตร และมีความสูงเฉลี่ยประมาณ 950 เมตรจากระดับน้ำทะเล ส่วนใหญ่จะเป็นหินปูน หินลูกรัง เป็นต้นน้ำลำธารของแม่น้ำแควน้อย
ลักษณะภูมิอากาศ
สภาพภูมิอากาศ อยู่ในเขตโซนร้อน ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ และลมจากทะเลอันดามัน แบ่งออกเป็น 3 ฤดูคือ
ฤดูฝน ระหว่างเดือนมิถุนายน - ตุลาคม จะมีฝนตกชุกในเดือนกรกฏาคม - สิงหาคม
ฤดูหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายน - มกราคม มีอุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 10 องศาเซลเซียส
ฤดูร้อน ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ - พฤษภาคม มีอุณหภูมิสูงสุดประมาณ 37-38 องศาเซลเซียสในเดือนเมษายน
พันธุ์ไม้และสัตว์ป่า
สภาพป่าประกอบด้วยป่าเบญจพรรณ ป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง มีพันธุ์ไม้ที่สำคัญ ได้แก่ ไม้ยาง แดง ประดู่ ตะเคียนทอง ตะคร้อ เต็ง รัง เหียง พลวง และไม้พื้นล่างจำพวกไม้ไผ่ต่างๆ
สัตว์ป่าที่พบโดยทั่วไป ได้แก่ ช้างป่า กระทิง หมี เสือ กวาง เก้ง เลียงผา หมูป่า เม่น ลิง ค่าง ชะนี กระต่ายป่า กระรอก กระแต และนกนานาชนิดจำนวนมาก
จุดเด่นที่น่าสนใจ
บริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลม ซึ่งเกิดจากการสร้างเขื่อนเขาแหลมของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ประกอบด้วยเกาะต่างๆ เขาหินที่มีหน้าผาสูงชันสวยงาม และทะเลสาบ
ถ้ำเกริงกระเวีย เป็นถ้ำที่อยู่ทางตอนเหนือของบ้านเกริงกระเวีย มีหินงอกหินย้อย และธารน้ำไหลผ่าน ภายในถ้ำสวยงามมาก มีความลึกประมาณ 300-400 เมตร อยู่ห่างจากอำเภอทองผาภูมิ 40 กิโลเมตร
น้ำตกเกริงกระเวีย มีความสูงประมาณ 5 เมตร อยู่ริมถนนสายทองผาภูมิ-สังขละบุรี อยู่ห่างจากอำเภอทองผาภูมิประมาณ 45 กิโลเมตร
น้ำตกไดช่องถ่อง เป็นน้ำตกที่มีความสูงประมาณ 15 เมตร มีความสวยงาม อยู่ห่างจากอำเภอทองผาภูมิประมาณ 47 กิโลเมตร
เจดีย์บูอ๋อง มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงมอญ สร้างอยู่บนยอดเขาเล็กๆมีบึงใหญ่ล้อมรอบ ในบริเวณบึงจะมีบัวนานาชนิด เป็นที่เคารพของประชาชนโดยทั่วไป ทุกวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 4 ของทุกปี จะมีประชาชนไปนมัสการเป็นจำนวนมาก

อุทยานแห่งชาติและอุทยานประวัติศาสตร์ ในจังหวัดกาญจนบุรีมีอุทยานฯหลายแห่งด้วยกัน ได้แก่
อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์
อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์
อุทยานแห่งชาติเอราวัณ
อุทยานแห่งชาติไทรโยค
อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์

การเดินทาง

การเดินทางจากกรุงเทพฯไปกาญจนบุรี
รถยนต์ ไปตามถนนเพชรเกษมหรือไปตามถนนบรมราชชนนี ผ่านนครชัยศรี นครปฐม บ้านโป่ง ท่ามะกา ท่าม่วง ถึงจังหวัดกาญจนบุรี ระยะทาง 129 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง
รถโดยสารธรรมดา ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ทุก 15 นาที ตั้งแต่เวลา 04.00-20.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.(02) 434-5557-8
รถโดยสารปรับอากาศ ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ รถปรับอากาศชั้นหนึ่งออกทุก 15 นาที ตั้งแต่เวลา 05.00-22.30 น. รถปรับอากาศชั้นสองออกทุก 20 นาที ตั้งแต่เวลา 05.10-20.30 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.(02) 435-5012,435-1199
รถไฟ ออกจากสถานีรถไฟบางกอกน้อยวันละ 2 เที่ยว เวลา 7.50 น. และ 13.45 น. แวะจอดที่สถานีกาญจนบุรี สะพานข้ามแม่น้ำแคว ท่ากิเลน สถานีน้ำตก สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.(02) 411-3102
วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดราชการ มีรถไฟเที่ยวพิเศษ นำเที่ยวไปกลับภายในวันเดียว รายละเอียดสอบถามได้ที่ โทร. (02) 223-7010,223-7020,225-6964
การเดินทางภายในจังหวัด จากสถานีขนส่งกาญจนบุรี ถนนแสงชูโต มีรถโดยสารไปยังอำเภอและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่น บ่อพลอย หนองปรือ น้ำตกเอราวัณ น้ำตกเขาพัง น้ำตกไทรโยคใหญ่ ทองผาภูมิ และสังขละบุรี รายละเอียดสอบถามได้ที่ สถานีขนส่งกาญจนบุรี โทร.(034) 511-182
การเดินทางจากจังหวัดกาญจนบุรีไปยังอุทยานฯ
จากจังหวัดกาญจนบุรี โดยสารรถยนต์ไปตามถนนสายกาญจนบุรี-ทองผาภูมิ สังขละบุรี รวมระยะทางประมาณ 190 กิโลเมตร ก็จะถึงอุทยานแห่งชาติ

สถานที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก



บันทึกแห่งความทรงจำ

ขอเชิญท่านที่เคยท่องเที่ยวหรือมีความทรงจำถึงอดีตต่ออุทยานแห่งชาติเขาแหลม บันทึกเรื่องราวของท่าน เพื่อเป็นการระลึกถึงและเป็นประโยชน์ต่อท่านอื่นๆ
บันทึกเรื่องราวของท่าน ได้ที่นี่

บันทึกจากประสบการณ์การเดินทาง
อ่านเรื่องราวจากประสบการณ์ของเพื่อนๆที่เคยเดินทางไปท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้ที่นี่