โรงเรียนชุมชนแหลมงอบฯ                            

HOME / ข้อมูลพื้นฐาน / แนะนำสถานศึกษา / แผนการจัดการเรียนรู้ / พูดจาประสาคร / แก่นสารการศึกษา  /ลูกไม้ลายไทย /นานาสาระ /  LINKS & GUESBOOK

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

จังหวัดตราด

เมืองเกาะครึ่งร้อย พลอยแดงค่าล้ำ ระกำแสนหวาน หลังอานหมาดี ยุทธนาวีเกาะช้าง สุดทางบูรพา

สภาพทั่วไป / สภาพภูมิอากาศ / แหล่งท่องเที่ยว

        ตราด เป็นเมืองเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ในรัชกาลของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช " ตราด " มีชื่อใน ขณะนั้นว่า " บ้านบางพระ " สันนิษฐานกันว่า " ตราด " เพี้ยนมาจากคำว่า " กราด " ซึ่งเป็นชื่อของต้นไม้ชนิดหนึ่ง ที่ใช้ทำไม้กวาด และรอบเมืองตราดในสมัยก่อนนั้น มีต้น " กราด " ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ต่อมาในสมัยพระบาท สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ฯ ได้มีการทำสนธิสัญญากับฝรั่งเศส และต้องยอมยกดินแดนจังหวัดตราดรวมทั้ง เมืองปัจจันตคีรี(เกาะกง) เพื่อให้ฝรั่งเศสยอมถอนทหารออกจากจันทบุรี ต่อมาในวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2449 ได้ ทรงยอมยกดินแดนพระตะบอง เสียมราฐ ศรีโสภณ และเกาะกง ให้กับฝรั่งเศสเพื่อแลกเมืองตราดและเกาะแก่ง ต่างๆ กับเมืองด่านซ้ายฝั่งขวาของแม่น้ำโขงคืนมา ชาวตราดจึงถือเอาวันที่ 23 มีนาคม ของทุกปี เป็นวันตราดรำลึก

สภาพทั่วไป

        ตราด เป็นจังหวัดสุดชายแดนภาคตะวันออกของไทย อยู่ห่างจากกรุงเทพ ฯ 315 กิโลเมตร ซึ่งมีความสำคัญทาง ประวัติศาสตร์ รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางบก เส้นทางสู่อินโดจีน โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติตามท้อง ทะเลตราดมีอยู่มากมาย ประกอบด้วยหมู่เกาะต่างๆ ถึง 52 เกาะ แบ่งการปกครองออกเป็น 5 อำเภอ 2 กิ่งอำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอเขาสมิง อำเภอแหลมงอบ อำเภอบ่อไร่ อำเภอคลองใหญ่ กิ่งอำเภอเกาะช้าง และ กิ่งอำเภอเกาะกูด โดยมีทิวเขาบรรทัดเป็นเส้นกั้นเขตแดนตั้งแต่ตอนกลางของจังหวัด ลงมาตลอดด้านตะวันออก จึงทำให้มีอาณาเขตทิศเหนือติดต่อจังหวัดจันทบุรีและประเทศกัมพูชา ทิศใต้ติดต่ออ่าวไทย ทิศตะวันออกติดต่อ ประเทศกัมพูชา ทิศตะวันตกติดต่อจังหวัดจันทบุรี โดยมีแม่น้ำเวฬุเป็นเส้นกั้นเขตแดนระหว่างจันทบุรีและตราด

สภาพภูมิอากาศ

        จังหวัดมี 3 ฤดู ได้แก่

        1. ฤดูฝน เริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึงเดือนตุลาคม ของทุกปี เป็นช่วงที่ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตก เฉียงใต้

        2. ฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนกุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นช่วงที่ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุม ตะวันออกเฉียงเหนือ

        3. ฤดูร้อน เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม ถึงเดือนเมษายน เป็นช่วงที่ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ มีกำลังค่อนข้างอ่อน จะแปรปรวน ฝนตกน้อย ทำให้อากาศร้อนอบอ้าว

แหล่งท่องเที่ยว

        จังหวัดตราดนอกจากจะมีทรัพยากรการท่องเที่ยวที่ส่วนใหญ่อยู่ทางทะเลแล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวมีอยู่บนฝั่ง อีกหลายแห่ง ซึ่งเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวโดยสะดวก เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของ นักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับธรรมชาติ โบราณสถานต่างๆ ซึ่งจะแนะนำในช่วงนี้ 2 เส้นทาง คือ

1. เส้นทางสายตราด-บ้านหาดเล็ก   ทางหลวงหมายเลข 318 เส้นทางนี้เป็นเส้นทางท่องเที่ยวสายใหม่ ซึ่งในอดีต เป็นเส้นทางสายยุทธศาสตร์ ปัจจุบันเหตุการณ์เงียบสงบลงและได้รับการพัฒนาปรับปรุงเป็นเส้นทางท่องเที่ยว เนื่องจากเส้นทางนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งเรียงรายอยู่ตลอดตามเส้นทางการเดินทาง พร้อมกับ แนวทิวเขาบรรทัดกั้นพรมแดนระหว่างไทย-กัมพูชาปรากฏอยู่ด้านข้างตลอดเส้นทางนี้ รวมระยะทางตั้งแต่จุดเริ่ม ต้นจากตัวเมืองตราดสุดปลายทางที่บ้านหาดเล็๋ก ประมาณ 90 กิโลเมตร สถานที่น่าสนใจของถนนสายนี้เรียงลำดับ ใกล้ไกล จุดแรกคือไก่ชนพื้นบ้านท่าพริก จากนั้นเลาะเลียบขนานไปตามถนนเส้นทางนี้พร้อมกับแนวเทือกเขา บรรทัด ประมาณกิโลเมตรที่ 30 แยกซ้ายเข้าไปเป็นวัดสะพานหินและน้ำตกสะพานหิน จากน้ำตกสะพานหินกลับ สู่เส้นทางเดิม กิโลเมตรที่ 31 เลี้ยวขวาเข้าไปเป็นบ้านแหลมกลัด เป็นหมู่บ้านประมงขนาดใหญ่ มีทัศนียภาพที่ สวยงามตามวิถีความเป็นอยู่ของชาวบ้านแหลมกลัดที่มีอาชีพประมง

       หาดทรายงาม กิโลเมตรที่ 40-41  หาดทรายเงิน กิโลเมตรที่ 44  หาดทรายแก้ว กิโลเมตรที่ 45  หาดทับทิม กิโลเมตรที่ 46   ลักษณะหาดทั้ง 4 แห่งที่กล่าวมาจะเรียงรายอยู่ทางขวาของถนน จะเว้นช่วงเป็นระยะและมีต้นสน เรียงรายหน้าหาด ยังไม่มีที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยว

        ศูนย์สภากาชาดไทยเขาล้าน(โปรดคลิกเพื่อชมภาพ)   ตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 48 ทางชวามือติดถนน ด้านหน้าจะเป็นที่ตั้งของศาลาราช- การุณย์ สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสที่สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ สภานายิกาสภากาชาดไทย ทรงพระเจริญพระชนมพรรษา 60 พรรษา ภายในจะแสดงจำลองรูปปั้นเขมรอพยพใน กิจกรรมต่าง ๆ ด้านหลังมีบ่อธารน้ำจืดไหลผ่าน ทำให้เกิดพันธุ์ไม้นานาชนิด ติดกันเป็นชายหาดยาว มีแนวต้นสน ขนาน เหมาะแก่การเล่นน้ำ พักผ่อน มีที่พักหลายรูปแบบ และร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยว

        หาดไม้รูด   กิโลเมตรที่ 57-58 แยกขวาเข้าไป มีลักษณะเงียบสงบ หาดทรายยาว และชมสภาพหมู่บ้านประมง ที่ติดริมคลอง

        หาดบานชื่น กิโลเมตรที่ 59-60 แยกขวาเข้าไป 4 กิโลเมตร สภาพที่หาดนี้ได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นหาดที่ขาว และมีเม็ดทรายที่ละเอียดที่สุดในโลก เหมาะแก่การพักผ่อน มีที่พัก ร้านอาหาร อุปกรณ์กีฬาทางน้ำให้เช่า

        คลองใหญ่ กิโลเมตรที่ 75 ภายในเขตอำเภอคลองใหญ่ มีท่าเทียบเรือขนาดใหญ่หลายขนาด สามารถเช่าไป เที่ยวเกาะกูด และมีร้านอาหารทะเล ที่พักหลายแห่งในเขตอำเภอคลองใหญ่

        ส่วนที่แคบที่สุดของประเทศไทย ตั้งอยู่ติดกับถนนตราด-หาดเล็ก บ้านโขดทราย กิโลเมตรที่ 81-82 กว้างเพียง 450 เมตร

        อนุสรณ์สถานทหารนาวิกโยธิน ตั้งอยู่บ้านหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ มีลักษณะเป็นรูปปั้นทหารนาวิกโยธิน ยืนคู่กับชาวบ้าน ซึ่งมีความหมายของการดูแลและปกป้องประชาชน ในช่วง พ.ศ. 2509 ที่ฝ่ายตรงข้ามบุกรุกบ้าน - หาดเล็ก และได้เกิดการต่อสู้กัน ดังนั้น เพื่อแสดงถึงความสามัคคีของคนไทย และเป็นการน้อมระลึกถึงทหารบาง ส่วนที่สละชีวิตเพื่อชาติ จึงได้สร้างอนุสรณ์สถานฯ ขึ้น

        บ้านหาดเล็ก เป็นหมู่บ้านสุดชายแดนตามถนนตราด-หาดเล็ก เป็นจุดผ่านเส้นทางต่อไปเที่ยวจังหวัดเกาะกง   ของประเทศกัมพูชา โดยจุดผ่านแดนเปิดทำการระหว่างเวลา 07.00 - 17.00 น. สำหรับท่านที่ไม่อยากไปกัมพูชา ท่านสามารถเลือกซื้อสินค้านานาชนิดจากร้านค้าที่บ้านหาดเล็กฝั่งไทยและฝั่งเขมรตรงข้ามไทยไม่ไกลมาก

2. เส้นทางแสนตุ้ง-บ่อไร่  ทางหลวงหมายเลข 3157 เส้นทางเริ่มต้นตั้งแต่ตลาดเทศบาลตำบลแสนตุ้ง ไปจนถึง อำเภอบ่อไร่ รวมมีระยะทางยาว 36 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางมีทิวทัศน์สองข้างทางที่สวยงาม ผ่านตลาดเทศบาลได้ 2 กิโลเมตร พบสายแยกบ้านพนมพริกเลี้ยวขวามุ่งหน้าสู่อำเภอบ่อไร่ จนมาถึงประมาณกิโลเมตรที่ 48 พบทางแยกสู่ บ้านตาพลาย เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 12 กิโลเมตร พบทางแยกอยู่ด้านซ้ายมือเลี้ยวซ้ายอีกครั้งเข้าสู่บ้านนามะขาม เข้าไปประมาณได้ 3 กิโลเมตร พบสี่แยกตรงเข้าไปผ่านถนนตัวหนอนประมาณ 2 กิโลเมตร ชื่อว่า วัดเมืองเก่าแสนตุ่ม ตั้งอยู่เขตอำเภอเขาสมิง ภายในบริเวณทางทิศใต้ เป็นที่ตั้งของโบราณสถานเขาโต๊ะโม๊ะ ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 93 ตอนที่ 107 ลงวันที่ 2519 สิ่งที่น่าสนใจ คือ ร่องรอยที่เหลือของแท่งหินวางซ้อนกันเรียงราย โดยแท่งหินเหล่านี้มีลักษณะแท่งสี่เหลี่ยมจนถึงเก้าเหลี่ยม มีขนาดแตกต่างกัน มองดูมีลักษณะคล้ายกับเทวสถาน

        น้ำตกสลัดได ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 3157 กิโลเมตรที่ 28 เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 7 กิโลเมตร สภาพทั่วๆ ไปแวดล้อมด้วยภูเขาและป่าไม้ มีความสูงประมาณ 3 ชั้น มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ด้านล่างเตรียมพื้นที่สำหรับนักท่อง เที่ยวที่มาสัมผัส กลับสู่เส้นทางเดิมประมาณ 8 กิโลเมตร ถึงอำเภอบ่อไร่ อดีตที่ผ่านมามีชื่อเสียงในการทำพลอย และขายพลอย ปัจจุบันปิดกิจการเกือบหมด จะเหลืออยู่บ้างไม่มากเหมือนเมื่อก่อน ส่วนใหญ่จะมีการซื้อขาย พลอยในตอนเช้าตรู่ นอกจากนี้เขตบริเวณใกล้เคียงอำเภอบ่อไร่ มีอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว มีเนื้อที่ประมาณ 65,525 ไร่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอบ่อไร่ ตั้งอยู่ตำบลช้างทูน

        สวนผลไม้ ตลอดเส้นทางแสนตุ้ง-บ่อไร่ เป็นเขตติดต่ออำเภอเขาสมิง อำเภอบ่อไร่ สองข้างทางจะมี สวนผลไม้เป็นระยะ เช่น ทุเรียน เงาะ ระกำ ฯลฯ ซึ่งออกผลในช่วงเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม

(ข้อมูลจาก..เอกสารของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคกลาง เขต 5 จังหวัดตราด)

Home / Up / อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง