บันทึกประวัติศาสตร์สามสงครามประชาชน

14 ตุลา 16
มหาวิปโยค
6 ตุลา 19
มหาโหด
18 พฤษภา 35
ม๊อบมือถือ
ประวัติศาสตร์ไม่ได้สร้างจากผู้มีอำนาจยิ่งใหญ่ หากแต่เกิดจากสามัญชน ประชาชน คนธรรมดา และมวลชนผู้ทุกข์ยากจำนวนมากในแผ่นดิน
| บทความ | กระดานเสวนา | สมุดเยี่ยม
  ปลัดแรมโบ้  
   
  สมหมาย  จันทร์เขียว ปลัดเทศบาลตำบลวังเหนือ จังหวัดลำปาง หรือ "ปลัดแรมโบ้" ที่สื่อมวลชนตั้งให้ ผู้กล้าท้าชนอำนาจมืดในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต่อกรกับขบวนการทุจริตของนักการเมืองท้องถิ่น จนเป็นที่หมายหัวของเครือข่ายทุจริตในระดับต่างๆ เขาคือผู้กล้าของแผ่นดินหรือเป็นเพียงหมูไม่กลัวน้ำร้อน ปัจจุบันถูกความอยุติธรรมจากฝ่ายผู้มีอำนาจเหนือกว่าบีบคั้นสารพัดแต่ก็ยังคงยืนยัดต่อสู้ อ่านรายละเอียด
ส.ท.ปากดุ
   ด.ต.ถนัด โพธิ์แก้ว สมาชิกสภาเทศบาลตำบลวังเหนือ จังหวัดลำปาง ผู้สนับสนุน 'ปลัดแรมโบ้' อย่างเป็นทางการ กล้าท้าชนการทุจริตทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะใหญ่แค่ไหนก็ตาม ฝีปากในสภาเทศบาลมีความดุดัน ตรงไปตรงมา เป็นที่นิยมของประชาชนชาวตำบลวังเหนือ ว่าถ้ามี ด.ต.ถนัดแล้ว ไม่ต้องกลัวใครมาทุจริต
ป้าน้อง ผู้หญิงตัวเล็กที่ถูกกลั่นแกล้งรังแก
 
  นภาวรรณ วัฒนะสุรินทร์ ผู้หญิงตัวเล็กๆไร้ซึ่งอำนาจและบารมี เป็นผู้รับจ้างประกอบอาหารกลางวันเลี้ยงเด็ก  ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของเทศบาลตำบลวังเหนือ ทำอาชีพนี้มาได้ 4 ปีจนเป็นอาชีพหลัก แต่มีวันหนึ่งไปพบเห็นในสิ่งที่ไม่ควรจะเห็นในพฤติกรรมของนักการเมืองท้องถิ่นซึ่งถือว่าภาพลักษณ์เป็นเรื่องสำคัญ  ทำให้ถูกอันธพาลท้องถิ่น (นักการเมืองท้องถิ่น) ใช้อำนาจที่คิดว่ามีล้นฟ้าท่วมแผ่นดินกลั่นแกล้งรังแกให้ออกจากงาน อ่านรายละเอียด
จิตร ภูมิศักดิ์ นอกคอกนักวิชาการ
โดย เกษียร เตชะพีระ
   
การแหกคอกไม่ว่าคอกนักวิชาการหรือคอกอื่นใด คงต้องอาศัยการสลัดพ้นจากความกลัว อาศัยความกล้าหาญทางศีลธรรม รวมทั้งความพร้อมที่จะจ่ายราคาค่าแหกคอก ต้องเสียสละบางอย่าง มันไม่มีการแหกคอกฟรี
อ่านรายละเอียด

กรณีโยนบกจิตร ภูมิศักดิ์
โดยนิยม ประชาธรรม์
      การที่จิตรมีความคิดก้าวหน้า เกินกว่าคนร่วมสมัยเดียวกัน ทำให้เขาถูกผู้คนในสังคมบางกลุ่มประณามหยามเหยียดว่า เขาเป็นพวกหัวรุนแรง เอียงซ้าย ฝ่ายแดงและคอมมิวนิสต์ ครั้งแรกเมื่อปี ๒๔๙๖ สมัยที่เรียนอยู่ชั้นปีที่ ๓ แผนกวิชาอักษรศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย จิตรได้รับการคัดเลือก จากตัวแทนนิสิตคณะต่าง ๆ รวม ๖ คณะราว๓๐ คน ให้เป็นสาราณียกรของสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือเรียกกันสั้นๆว่า สาราณียกรของมหาวิทยาลัย โดยรับหน้าที่เป็น บรรณาธิการ ในการจัดทำหนังสือมหาวิทยาลัย ฉบับปิยมหาราชานุสรณ์ ๒๓ ตุลาคม ๒๔๙๖ หรือที่มักเรียกกันว่า หนังสือมหาวิทยาลัย ฉบับ ๒๓ ตุลาฯ ซึ่งเป็นที่มาของ "กรณีโยนบก" อันอื้อฉาวและโด่งดังครั้งแรกและครั้งเดียว ในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย อ่านรายละเอียด

 

ปรีดี พนมยงค์ (2443-2526)
    ผู้อภิวัฒน์การปกครองของประเทศไทย หัวหน้าขบวนการเสรีไทย เป็นผู้มีคุณูปการแก่ชาติ อย่างมากมาย แต่กลับกลายเป็นบุคคลที่ถูกใส่ร้ายป้ายสี มากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ สุดท้ายกลายเป็น คนดีที่เมืองไทยไม่ต้องการ
รายละเอียด

ป๋วย อึ้งภากรณ์ (2459-2542)
    ชายชราท่าทางใจดีผู้ไม่เห็นแก่อามิสสินจ้างมี ความชื่อสัตย์สุจริตในหน้าที่ มีความรักชาติ อย่างพร้อมสละชีวิตเพื่อแผ่นดิน มีความจริงใจ ให้แก่ประเทศอันเป็นที่รักยิ่ง มีความกล้าหาญ ไม่ยอมก้มหัวให้แก่อำนาจอธรรมใด  รายละเอียด

จิตร  ภูมิศักดิ์(ทีปกร)(2473-2509) 
    นักต่อสู้ผู้ยื่นโคมไฟแห่งปัญญาและความรู้ให้แก่ ประชาชนแต่โทษทัณฑ์ที่เขาได้รับจากผู้มีอำนาจ คือโซ่ตรวนและเมื่อเขาจับอาวุธขึ้นเป็นกบฎต่อ อำนาจอธรรมสิ่งที่เขาได้รับคือความตาย วันนี้... มีคนเกิดจากเขามากมาย รายละเอียด

อัศนี  พลจันทร(นายผี) (2461-2530)
    มหากวีของประชาชนผู้เกิดในตระกูลศักดินาผู้กล้า ต่อสู้อำนาจอธรรม นามสหายไฟนักรบแห่งขุนเขา หลังยุติสงครามประชาชน เขาไม่กลับคืนสู่นาคร แต่เลือกที่จะเดินหายเข้าไปในป่าลึก   ต้นตำนานเพลงเดือนเพ็ญ
  รายละเอียด

กุหลาบ สายประดิษฐ์ (ศรีบูรพา) (2448 - 2517)
    นักคิด นักเขียนและนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ด้วยวิถีทางอันปราศจากการใช้ความรุนแรง ไม่ว่าจะโดยทางตรงหรือทางอ้อมด้วยความซื่อสัตย์ จริงใจและจริงจัง ต้นตำนานนวนิยายข้างหลังภาพ  รายละเอียด

สืบ  นาคะเสถียร (2492-2533)
    นักอนุรักษ์ผู้รักชีวิตสัตว์ป่าและธรรมชาติ อย่างมากมาย การจากไปของเขาได้ส่งผลสะเทือนอย่างล้ำลึก ต่อผู้คนที่รักธรรมชาติและแสวงหาความเป็นธรรม ในสังคม  รายละเอียด

  ดีฆอลาฆูดอทคอม

เขียนสมุดเยี่ยม อ่านสมุดเยี่ยมบรรณาธิการ : นายเอ
NeoFreeEnergy Group
E-mail : sommai_c@hotmail.com
Tel : 01-8844452
 

ขอขอบคุณ 

จำนวนการเข้าชม Counter

Last changed : พฤศจิกายน 09, 2550

1