logo_trans.gif (3436 bytes)

logosmall.jpg (4624 bytes)

> > l a k o r n ' s i n f o

กำลังจะได้เล่ม 25 บ. ของเรื่องเมื่อหมอกสลาย มาจากอ้อ (ทีม)   แต่เล่มนี้จะเป็นภาพจอห์น ดีแลน ล้วนๆนะคะ   เพราะออกตั้งแต่ เริ่มถ่ายทำ     เพื่อนๆที่ มีภาพหรือพอจะจำเนื้อเรื่องอื่นๆ   โดยเฉพาะเรื่อง สิบหนึ่งเพื่อนกัน และ หุบเขากินคน ขอรบกวนด้วยนะคะ kmwolm@asianet.co.th

>> ละครโทรทัศน์
สิบหนึ่งเพื่อนกัน   (ปี 2537 / ช่อง 3)
เรื่องนี้หายห่วง    ยังหาข้อมูลไม่ได้เลยค่ะ

 

เมื่อหมอกสลาย (ปี 2539 / ช่อง 7)
กำลังรออ้อเอามาอยู่ค่ะ
 • นำแสดงโดย จอห์น ดีแลน (แอนดริว เกร้กสัน) , สโรชา อาทิตพันธ์  
 • ข้อมูล : แอนดริวเข้ามาแสดงแทน "จอห์น ดีแลน" เพื่อนซี้ที่เสียชีวิตกระทันหัน
สนสะท้าน (ปี 2539 / ช่อง 5)
a_sonsatan_s.jpg (6478 bytes)
 • นำแสดงโดย แอนดริว เกร้กสัน, ราโมนา ซาโนลารี่
 • ข้อมูล :   ละครของกันตนา   แอนดริวแสดงเป็น คุณหมอชุษณะ    ราโมนาแสดงเป็นผู้หญิงมีหางชื่อสนธยา พี่สาวของแองจี้ จากในนิยายพระเอก-นางเอกมี 2 คู่ คือ แอนดริวกับแองจี้ และราโมนากับอาร์ต พลังธรรมซึ่งแสดงเป็นหมอเพื่อนแอนดริว แต่เมื่อนำมาสร้างเป็นละครพระเอกนางเอก มีคู่เดียว คือแอนดริวกับราโมนา    
 • เรื่องย่อ : พ่อนางเอก(อภิชาติ หาลำเจียก)มีลูกสาวคนแรกที่มีหางและทำให้แม่นางเอก ตาย   ย่าของนางเอกจึงคิดว่า นางเอกเป็นตัวการกิณี จึงไม่ยอมให้พ่อนางเอกเลี้ยง แต่ด้วยความรักและสงสารลูก พ่อพระเอกจึงแอบเลี้ยงนางเอก และมีสุนัขเป็นเพื่อนเล่น อยู่กระท่อมหลังป่าสนและปิดเรื่องเป็นความลับ และนางเอกมีน้องสาวอีก 1 คน คือแองจี้ซึ่งไม่เคยรู้ความลับของพ่อเลย วันหนึ่งแองจี้ไม่สบายพ่อนางเอกจึงตามตัว พ่อพระเอกซึ่งเป็นหมอประจำ ตระกูลให้มารักษา พ่อพระเอกจึงให้พระเอกมารักษา แทนทำให้พระเอกกับแองจี้เริ่มชอบพอกัน ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดนางเอกคอยแอบดูอยู่ ตลอดเวลา และแอบรักพระเอก วันหนึ่งพระเอก ทำให้รู้จักนางเอกมากขึ้นและผ่าตัด หางให้นางเอก พ่อนางเอกพานางเอกมาอยู่ในบ้านทำให้ความลับถูกเปิดเผย แองจี้จึง รู้ว่ามีพี่สาวและเห็นใจพี่สาวจึงหลีกทางให้นางเอกกับพระเอกโดยไปเรียนต่อเมืองนอก ก็แฮปปี้เอนดิ้ง (ข้อมูลจากคุณต้นอ้อค่ะ)
ช่องว่างระหว่างฟากฟ้า (ร้อยรสบทละคร) (ปี 2540 / ช่อง 3)
 • นำแสดงโดย : แอนดริว เกร้กสัน , มาริสา แอนนิต้า, กาญจนา จินดาวัฒน์, ไมเคิล พูพาร์ท ,เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์
 • ข้อมูล : กำกับโดย   ชูศักดิ์ สุธีรธรรม    เป็นละครสั้นๆในชุดร้อยรสบทละคร
 • เรื่องย่อ : แอนดริวแสดงเป็นลูกครึ่งชื่อ ปีเตอร์ นางเอกในเวปช่อง 3 ที่เคยเห็นเป็นพลอย เฌอมาลย์ แต่จริงๆ ถ้าจำไม่ผิด เป็น มาริสา แอนนิต้า ที่แสดงเรื่องเสียดาย 2 คะในเรื่องนางเอกชื่ออะไรไม่รู้ เนื้อเรื่องประมาณว่า แม่พระเอก(คุณอ้อย กาญจนา)เป็นคนรวย ไปเรียนต่อเมืองนอกได้รู้จักกับพ่อพระเอก(โอ๋ ไมเคิล พูพาร์ท) และรักกัน มีลูกคือ แอนดริว พ่อแม่ของทั้งสองฝ่ายไม่พอใจ แม่พระเอกโดนพากลับเมืองไทยไปแต่งงานใหม่ ส่วนพ่อพระเอกเป็นคนเลี้ยงลูก ตอนหลังพ่อตาย พระเอกเป็นนายแบบชื่อดัง แม่พระเอกตามหาจนได้เจอกันเมื่อพระเอกมาเมืองไทยและบอกความจริงแก่พระเอก   (ข้อมูลจากคุณต้นอ้อค่ะ)
หุบเขากินคน (ปี 2540 / ช่อง 7)
a_hubkao_s.jpg (5846 bytes)
 • นำแสดงโดย แอนดริว เกร้กสัน , ราโมนา ซาโนลารี่
 • ข้อมูล : ละครของกันตนา    กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญบุตร   ออกฉายเมื่อเดือน มกราคม ปี 2540
 • เรื่องย่อ : อัชฌา (แอนดริว) ก็คือ ภัทรวรมัน น้องชายของคุณวรมัน กษัตริย์แห่งอาณาจักรฟูนัน ที่ถูกส่งข้ามมิติเวลามาใน พ.ศ. 2539 วันหนึ่งทางโรงเรียนจัดทัศนศึกษาที่ปราสาทหินแห่งหนึ่ง อัชฌาและกลุ่มเพื่อน ๆ รวมทั้งทีร่า (ราโมน่า) ได้อยู่กลุ่มเดียวกัน และได้ออกเดินป่าจนเดินข้ามเครือเขาหลง ทำให้กลับไปอยู่ในสมัยฟูนัน แล้วก็มีเรื่องผจญภัยมากมาย จนสุดท้ายก็สามารถกำจัดรุทรวรมัน ผู้ทรยศได้ และคุณวรมันก็ได้ขึ้นครองราชย์ โดยตัวอัชฌาเองก็รู้ว่าตัวเองเป็นใคร จึงตัดสินใจอยู่ที่สมัยฟูนันของตนเอง ไม่กลับมายังโลกปัจจุบันกับทีร่าและเพื่อน ๆ
 • เวบเพจหุบเขากินคน

ข้อมูลและภาพ จากคุณ Lekbery ค่ะ

รอยอดีต (ปี 2540 / ช่อง 7)
a_royadeed_s.jpg (7094 bytes)

คลิกเพื่อดูภาพขยาย

 • นำแสดงโดย แอนดริว เกร้กสัน , ราโมนา ซาโนลารี่
 • ข้อมูล : ละครของกันตนา    
 • เรื่องย่อ : แอนดริวรับบท "เดชาชาญ"   เป็นลูกกำพร้า และเป็นพี่ชายคนโตที่พ่อแม่บุญธรรมนำมาเลี้ยงจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า คนที่สองคือแมน ศุภกิจเป็นเมธาชาญ ลูกแท้ๆของพ่อแม่ และคนน้องราโมนาชื่อบัว เด็กที่ลูกศิษย์ของแม่ฝากเลี้ยงเนื่องจากท้องระหว่างเรียน ทั้งสามรักกันเหมือนพี่น้อง เดชาชาญเป็นเด็กกตัญญูคอยดูแลเมธาชาญซึ่งขาพิการตั้งแต่เล็กแต่สมองอัจฉริยะ และเป็นโรคมะเร็งที่สมองตอนหลังตาย เดชาเป็นครูและตอนหลังแต่งงานกับบัว ละครเรื่องนี้เป็นละครชีวิตเรื่องแรกที่แอนดริวต้องรับบทชีวิตหนัก ๆ เลยก็ว่าได้ และก็ขอบอกว่าเห็นแววแอนดริวกับบทชีวิตจากละครเรื่องนี้แหละค่ะ

ขอขอบคุณ :   ข้อมูลจากคุณจอย และคุณต้นอ้อ     ภาพจากคุณ Lyn

ธรณีนี่นี้ใครครอง (ปี 2541 / ช่อง 3)
a_torranee_s.jpg (8451 bytes)

คลิกเพื่อดูภาพขยาย

 • นำแสดงโดย : แอนดริว เกร้กสัน,  ปิยธิดา วรมุสิก, จุรี โอศิริ และ  อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ
 • ข้อมูล : เรื่องแรกที่ทำให้ แอนดริว เกร้กสัน เกิดเต็มตัวในวงการละคร      ละครเรื่องนี้เรตติ้งพุ่งกระฉูด
 • เรื่องย่อ :  อาทิจพอเรียนจบเกษตรกรรมก็ถูกคุณพ่อส่งตัวไปอยู่กับคุณย่าเศรษฐีนี เจ้าของที่ ดินเป็นพัน ๆไร่ซึ่งอาทิจก็ได้พบกับดรุณีที่คุณย่าเลี้ยงดูและรักยิ่งกว่าลูก หลานจริง ๆ    ดรุณี นั้นพอรู้ว่าอาทิจเป็นหลานตัวจริงและจะมาอยู่ที่ไร่จึงประกาศตัว เป็นศัตรูคอยกลั่นแกล้งอาทิจสารพัดเพราะกลัวจะถูกแย่งความรักจากคุณย่าไป ส่วน อาทิจนั้นไม่อยากมีเรื่องจึงขอแยกตัวไปอยู่เรือนหลังเล็กปลายสวนและทุ่มเทใจทำงาน ปรับปรุงบุกเบิกไร่ จึงเป็นที่ถูกใจคุณย่าเป็นอย่างยิ่งแต่กลับเป็นที่ไม่พอใจสำหรับดรุณี
  วันหนึ่งอาทิจเสียใจมากที่หลงปลูกกล้วยป่าและถูกดรุณีเยาะเย้ย อาทิจเดินออกจากไร่ไป
  คนเดียวจนมืดค่ำ จึงเสียทีถูกทองประศรีใช้อุบายมอมเหล้าบังคับให้เป็นสามี ดรุณี เดือดร้อนทุกข์ใจเป็นอย่างมากและเสียใจที่ทำให้อาทิจหมดอนาคตต้องกลายเป็นสามี
  ของผู้หญิงไม่ดี ดรุณีจึงเลิกแผลงฤทธิ์ใส่อาทิจ   ทองประศรีอยู่กับอาทิจได้ไม่นาน เพราะอาทิจไม่เคยสนใจใยดีเลย จึงเบื่อลาจากไปหารักใหม่   หลังจากคุณย่าเสียชีวิต ได้เปิดพินัยกรรมฉบับที่ 1 อาทิจเป็นผู้จัดการผลประโยชน์ของไร่จนกว่าดรุณีเรียนจบ
  อาทิจเดาใจคุณย่าไม่ถูกและไม่รู้สึกอยากได้ครอบครองไร่ของคุณย่า ดรุณีเองก็ไม่รู้ว่า เธอจะได้รับมรดกผืนนี้หรือไม่ คนงานและบริวารในบ้านช่วยกันลุ้นให้ดรุณีกับอาทิจ ตกลงปลงใจกัน   ส่วนพินัยกรรมฉบับที่ 2 ได้ยกที่ดินให้อาทิจกับดรุณีคนละครึ่ง พวก เขาตัดสินใจว่ามันไม่สมควรที่จะถูกแบ่งแยกจึงตกลงแต่งงานกันในที่สุด
 • โฮมเพจธรณีนี่นี้ใครครอง

ขอขอบคุณ : ภาพจากคุณ Lyn

กรงเกียรติยศ (ปี 2541 / ช่อง 3)
a_krongkiat_s.jpg (8341 bytes)

คลิกเพื่อดูภาพขยาย

 • นำแสดงโดย แอนดริว เกร้กสัน, คลาวเดีย จักรพันธ์, คลอเดีย จักรพันธุ์ ณ อยุธยา
  ธัญญา โสภณ  และ สุทธิตา เกตานนท์
 • ข้อมูล : กำกับการแสดงโดย สรวงสุดา ชลลัมพี     ละครเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ถ่ายทำไว้ก่อน "ธรณีนี่นี้ใครครอง" แล้วเก็บไว้     เอาออกมาฉายเวลาเย็น  หลังจาก "ธรณีฯ" อวสานไป     เรื่องนี้ทำให้แอนดริว สนิทกับ คุณแดง ธัญญา ค่ะ
 • เรื่องย่อ : แอนดริวแสดงเป็น สุดเขต พ่อแม่รวยแต่ชอบชีวิตเรียบง่ายชอบท่องเที่ยว นางเอกแสดงโดยคลาวเดีย จักรพันธ์ แสดงเป็นมนุษยา เป็นลูกคนเดียวที่พ่อแม่หวงเหมือนไข่ในหิน เนื้อเรื่องประมาณ ว่านางเอกขึ้นรถผิดคัน ไปขึ้นรถของพระเอก ซึ่งพระเอกจะเดินทางไปต่างจังหวัดทำให้นางเอกติดรถไปกับพระเอก ทางบ้านตามหา และมีลูกคนใช้ในบ้านนางเอกใส่ไฟว่านางเอกหนีตามผู้ชายไป เมื่อพระเอกส่งนางเอกก็รู้ว่านางเอกเป็นใคร และเริ่มชอบและตามจีบ พ่อแม่นางเอกจับนางเอกหมั้นกับลูกคนมีดงินอีกคนนึง พระเอกไม่ยอมจึงพานางเอก หนีไปอยู่ที่บ้านพระเอกที่เมืองกาญจน์ ตัวร้ายใส่ไฟให้คนที่นางเอกจะแต่งงานด้วย นางเอกจึงโดนถอนหมั้น พระเอกสู่ขอนางเอกและแต่งงานกัน  

  ขอขอบคุณ : เนื้อเรื่อง โดย ต้นอ้อ    ภาพจากคุณ Lyn

ไม้เมือง (ปี 2542 / ช่อง 3)
cover_mm_s.jpg (7772 bytes)

คลิกเพื่อดูภาพขยาย

 • นำแสดงโดย แอนดริว เกร้กสัน , พรชิตา ณ สงขลา
 • ข้อมูล :    ละครของค่ายทีวีซีน     ถ่ายทำเสร็จตั้งแต่ประมาณเดือนสิงหาคม ปี 42    แต่กว่าจะฉายก็ปี 43   หลังจากที่ มัสยา ของช่อง 7 ออกฉาย  "จริงๆแล้วไม่หายไปไหนเลย ทำงานตลอดงานละคร  ถ้าพูดจริงๆ ถ่ายแล้วฉายเลยก็ต่อๆกันไป แต่นี่เป็นการตลาดของเขา ทำให้ผมหายไป" แอนดริวว่าไว้อย่างนี้ค่ะ    บทจากเรื่องนี้เริ่มสร้างชื่อให้ แอนดริว ในฐานะดาราเจ้าบทบาท     และทำให้แอนดริวได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำ สาขาดารานำชาย
 • โฮมเพจไม้เมือง

(ขอขอบคุณข้อมูล เกี่ยวกับการออกฉายจากคุณ power   และข้อ มูลด้านรางวัลจากคุณ Like)

มัสยา (ปี 2543 / ช่อง 7)
a_massaya_s.jpg (7694 bytes)

คลิกเพื่อดูภาพขยาย

 • นำแสดงโดย แอนดริว เกร้กสัน , บัวชมพู ฟอร์ด
 • ข้อมูล :   เริ่มเปิดกล้องหลังจากที่แอนดริวถ่ายทำไม้เมืองเสร็จ   คือช่วงเดือนสิงหาคม 42      แต่ออกฉายก่อน ไม้เมือง    เป็นบทประพันธ์ของศิลปินแห่งชาติ คือ คุณพนมเทียน  
 • เรื่องย่อ : แอนดริวแสดงเป็นทหารม้า   หลานชายผู้สืบทอดตระกูลสูงศักดิ์    ซึ่งตระกูลนี้มีคุณย่าที่ชอบบงการชีวิต ของทุกคน   โดยจัดให้แต่งงานกับคนที่เลือกไว้  ทำให้ลูกชายคนรอง ซึ่งไม่ได้รับการอนุญาตให้แต่งงานกับสาวคนรักต้องหนีเตลิดไป   เวลาผ่านไป  พระเอก คือ ลูกชายของพี่ชายคนโตของตระกูล ซึ่งรักและเคารพอาของ เขามาก   ได้ออกเดินทางไปภาคใต้ เพื่อตาม "มัสยา"   ตามคำสั่งของคุณย่า     พระเอกได้เจอมัสยาที่แก่นแก้ว   จึงรู้ สึกชอบน้องคนนี้ทันที    ส่วนมัสยาที่ไม่เคยมีพี่ชายมาก่อน ก็เลยชอบพระเอกมาก     จึงได้ตามกลับมากรุงเทพฯ   เรื่องก็ดำเนินไปอยู่ที่ การปรับตัวของมัสยาให้เข้ากับตระกูลผู้ดี   โดยมีพระเอกคอยให้ความช่วยเหลือ     เวลาผ่าน ไปทำให้ทั้งสอง เริ่มชอบกันจริงๆ    แต่พระเอกมีคู่หมั้นที่ย่าเลือกไว้ให้แล้ว      ทำให้เกิดปัญหาทะเลาะกันรุนแรง จนพระเอกไม่ขอเป็นผู้สืบสกุล      มัสยาเห็นว่าความวุ่นวายทั้งหมดเกิดจากตัวเอง จึงหนีออกจากบ้านไป    ตอน อวสาน   พระเอกไปตามมัสยาที่บ้านคุณตา   และได้สารภาพกับทุกคนว่ารักมัสยาและจะแต่งกับเธอ
 • โฮมเพจมัสยา
ลูกไม้...ไกลต้น (ปี 2543 / ช่อง 7)
s_25_cover.jpg (7466 bytes)

คลิกเพื่อดูภาพขยาย

 • นำแสดงโดย แอนดริว เกร้กสัน , สุวนันท์ คงยิ่ง
 • ข้อมูล : แอนดริว รับบท เป็นคนเก็บกด   ต้องแสดงอารมณ์   ซึ่งสามารถทำได้ดีมากจนได้รับคำชมจากทั้ง ผู้กำกับ นักแสดง และ สื่อมวลชน     จากเรื่องนี้ทำให้ แอนดริว ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเมขลา สาขาดารานำชาย  รวมทั้ง เข้าชิง Top Award ของนิตยสารทีวีพูล ในสาขาเดียวกัน      เรื่องความดังไม่ต้องพูดถึง   แอนดริว ก็นั่ง แท่น eotoday fun vote เป็นอันดับ 1 ดาราชายสุดกรี๊ดไปในช่วงที่ออกฉาย
 • โฮมเพจลูกไม้...ไกลต้น
รักเกิดในตลาดสด (ปี 2544 / ช่อง 7)
cover_market_s.jpg (7930 bytes)

คลิกเพื่อดูภาพขยาย

 • นำแสดงโดย แอนดริว เกร้กสัน , พิยดา อัครเศรณี
 • ข้อมูล : แอนดริวรับบทพ่อค้าขายผัก ที่กวนได้เหมือนจริงมากๆ (จนนักข่าวหาว่านี่แหละ แอนดริวแสดงเป็นตัวเอง)      เรื่องนี้แม้ฟอร์มจะไม่ยักษ์     แต่ผู้จัดก็ต้องยิ้มไป   เพราะ แอนดริว ฉุดเรทติ้งพุ่งกระฉูด   จน Eotoday Fun Vote มีแอนดริว นั่งแท่น ดาราชายสุดกรี๊ด 2 เดือนซ้อน
 • โฮมเพจรักเกิดในตลาดสด
ทางผ่านกามเทพ (ปี 2544 / ช่อง 3)
cover_tp2_s.jpg (7463 bytes)

คลิกเพื่อดูภาพขยาย

 • นำแสดงโดย แอนดริว เกร้กสัน,  เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ
 • ข้อมูล : ออกมาครั้งแรก    นักข่าวให้แทบจะไม่ให้คะแนน   ด้วยความที่คาดว่าเรื่องนี้จะไม่มีอะไรเลย    แต่แล้วเมื่อ ออกฉายก็ต้องกลืนน้ำลายตัวเอง      เพราะไหนจะเป็นเนื้อหาที่ "กลมกล่อม"   และดารานักแสดงก็ล้วนแสดงอย่าง ยอดเยี่ยม      ทำให้เรทติ้งพุ่งกระฉูด   เป็นที่ฮือฮาถึงขั้น ทางผ่านฯฟีเวอร์ หรือ แอนดริวฟีเวอร์ เลยทีเดียว     และ ตามเคย  Eotoday Fun Vote   มีแอนดริว เป็นดาราชายสุดกรี๊ด 2 เดือนซ้อน     ต้องรอดูว่า   กรรมการรางวัล ต่างๆ จะเรื่องเนื้อหาละคร หรือ เรื่องข่าว มาบดบัง "ความสามารถในการแสดงไปตามบท" ของแอนดริวหรือไม่
 • โฮมเพจทางผ่านกามเทพ
-- เรื่องต่อไป - - (ปี 2545 / ช่อง -)
นับวันรอต่อไปค่ะ       ออกเมื่อไหร่     ข้อมูลมาแน่ค่ะ     แต่โฮมเพจจะยังไม่ขึ้นจนกว่าละครจะอวสานนะคะ     เพราะเดี๋ยว จะกลายเป็นตัดรายได้ของหนังสือละคร
 

ช่วยเติมหน้านี้ให้สมบูรณ์ด้วยค่ะ    kmwolm@asianet.co.th

[ center ] [ casts ] [ synopsis ] [ gallery ] [ the fans ] [ Andrew ] [ soundtrack ] [ the scenes ] [ guestbook ] [ contact ]

 

"Operation ANDREW GREGSON" เป็น fansite ของ แอนดริว เกร้กสัน    มิได้จัดทำขึ้นเพื่อผลประโยชน์ใดๆแก่ผู้จัดทำ    ผลงานและบทความที่อ้างอิงบนโฮมเพจนี้   ยังคงเป็นสิทธิ์ของผู้เขียนและผู้พิมพ์ทุกประการ

"Operation ANDREW GREGSON" จัดทำโดย ยุ้ย   8 ต.ค. 2544   โดยได้รับการเอื้อเฟื้อข้อมูลจากแฟนๆแอนดริวที่ Andrew's Fan Club