ข่าวประจำวันที่ 15 กรกฎาคม 2547

งานประชาสัมพันธ์ ม.ธรรมศาสตร์

โบว์แดง -Red Ribbon

ความหมายที่มากกว่า HIV / AIDS

            ทำงานกันมาจนจะจบการประชุมอยู่แล้ว เดินชนกันไปชนกันมาแทบทุก Hall เห็นสัญลักษณ์โบว์สีแดงเต็มไปหมด แต่มีใครรู้บ้างว่าโบว์แดง หรือ Red Ribbon นี้ความหมายที่แท้จริงเป็นอย่างไร

          Red Ribbon สร้างสรรค์โดย The Visual AIDS Artists Caucus ใน New York เมื่อปี 1991 เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่าคือสัญลักษณ์ของการตระหนักถึงเชื้อ HIV และโรค AIDS ซึ่งมีความหมายโดยละเอียด ดังนี้

          Red Ribbon เป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงความห่วงใย แปลว่า เราจะต้องตระหนักถึงจำนวนคนที่เป็นเอดส์ทั่วโลกที่เพิ่มมากขึ้นทุกขณะ โดยเราจะต้องห่วงใยต่อคนที่กำลังติดเชื้อ คนที่เสียชีวิตไป และคนที่ยังอยู่แต่สูญเสียคนอันเป็นที่รักเพราะโรคเอดส์

          Red Ribbon ยังหมายถึง ความหวัง : ความหวังที่จะมีการวิจัยค้นพบวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ สามารถรักษาคนที่ติดเชื้อให้มีชีวิตที่ยืนยาวได้

          Red Ribbon หมายรวมถึง การสนับสนุนเกี่ยวกับ HIV / AIDS ในทุกๆ ทาง ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนในการให้ความรู้แก่คนที่ยังไม่ติดเชื้อ การสนับสนุนให้มีการรักษาที่มีประสิทธิภาพ การสนับสนุนให้มีวัคซีน ตลอดจนการโอบอุ้มคนเป็นเอดส์ที่ถูกทอดทิ้ง รวมถึงการดูแลเอาใจใส่ครอบครัวของคนที่เสียชีวิตเพราะเอดส์

ทว่า ความหมายของ  Red Ribbon ยังไม่หมดแค่นี้ ยังมีบางอย่างที่เราควรจะรู้เมื่อเรามาอยู่ท่ามกลางสัญลักษณ์ดังกล่าวดังเช่นในการประชุมครั้งนี้

-ถ้ามีคนยื่น Red Ribbon แก่คุณ นั่นหมายถึงคุณได้รับการร้องขอให้ติดมันไว้กับตัว เพื่อให้ช่วยสร้างการตระหนักว่าขณะนี้คนที่ติดเชื้อ HIV และเป็น AIDS มีจำนวนมากมายมหาศาลแล้ว

-ทุกคนสามารถติด Red Ribbon ได้ โดยที่คุณไม่ต้องเป็นเกย์ มีเลือดบวก หรือเป็นเอดส์ แต่การติด Red Ribbon จะแสดงให้เห็นว่า คุณมีความเข้าใจเกี่ยวกับ HIV / AIDS บ้างแล้ว

-โครงการ Red Ribbon เป็นความพยายามของคนกลุ่มหนึ่งที่ผลักดันขึ้นมาจากระดับรากหญ้า ดังนั้นในปัจจุบันจึงยังไม่มีเครื่องหมาย Red Ribbon ที่เป็นทางการ นั่นหมายความว่า ใครก็สามารถสร้างสรรค์สัญลักษณ์ Red Ribbon นี้ได้ตามสไตล์ของตนเอง

-จงจำไว้ว่า การติด Red Ribbon เป็นก้าวแรกของการต่อสู้กับโรคเอดส์ ซึ่งคุณอาจจะติดมันเพียงแค่โอกาสเดียว หรือวันเดียวใน 1 ปี เช่น วันเอดส์โลก แต่ก้าวต่อไปของคุณยังมีสิ่งที่ต้องทำเพื่อโรคนี้อีกมากมาย

-วันนี้ คุณได้ออกเดินในก้าวที่ 2, 3 เพื่อโรคนี้แล้วรึยัง ? -

นานาจิตตัง

          Global Village หรือหมู่บ้านโลก เป็นพื้นที่อีกที่หนึ่งที่เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปและชุมชนคนทำงาน รวมทั้งชุมชนที่ผูกพันกับ HIV / AIDS ในมุมต่างๆ ได้มาเรียนรู้และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ร่วมกัน ซึ่งนับเป็นงานหนึ่งที่ช่วยสร้างสีสันให้กับการประชุมนานาชาติ เรื่องโรคเอดส์ ครั้งที่ 15 นี้ได้เป็นอย่างมาก

            อย่างไรก็ตาม ได้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการจัดแสดงโชว์ของ Bangkok ago-go Bar ซึ่งเป็นชุมชนหนึ่งในหมู่บ้านโลกว่าไม่เหมาะสม ผิดวัฒนธรรมอันดีงามของไทย

            นายตี๋ หนึ่งในคนทำงานชุมชน Bangkok ago-go Bar ได้กล่าวว่า ในการจัดโชว์ ago-go ครั้งนี้ต้องการสื่อถึงชีวิตการทำงานของพนักงานในบาร์ ซึ่งเป็นอาชีพหนึ่งที่มีอยู่จริงในสังคมไทยมานานแล้ว แต่คนไทยไม่ค่อยยอมรับ และไม่เคยได้รับความช่วยเหลือด้านสวัสดิการจากกระทรวงแรงงาน นอกจากนี้ นายตี๋ ยังได้กล่าวต่อว่า การโชว์ดังกล่าวเป็นการสอนวิธี Safe Sex ให้กับคนที่มาร่วมงาน แต่กลับถูกโจมตีจากหลายฝ่ายว่าพวกเขาที่มาโชว์ไม่ใช่คนอีกต่อไป

            นางสาวกาญจนา วงคำซาว อาสาสมัครฝ่ายศุภนิมิตร แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า ในการจัดโชว์ของ ago-go Bar มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือ เป็นการโปรโมทให้คนใช้ถุงยางอนามัยมากขึ้นและรู้จักวิธีการใช้ถุงยางอนามัยให้ถูกต้อง แต่ข้อเสียก็คือ งานนี้มีเยาวชนเข้ามาร่วมงานด้วย ซึ่งภาพที่ออกไป เช่น ท่าเต้น ภาพตัวอย่างการร่วมเพศบางครั้งก็ดูไม่เหมาะสม

            นางสาวมาลี เม่งเตี๋ยน อาสาสมัครฝ่ายนิทรรศการ แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมว่าเป็นการเต้นที่ไร้สาระมาก อนาจารเกินไป และไม่เห็นด้วยที่จะให้อาชีพนี้เป็นอาชีพหนึ่งที่ควรได้รับการยอมรับในสังคมเพราะเป็นอาชีพที่เสียงต่อการเป็นโรคเอดส์สูง

นายสหทัศน์ วามนตรี อาสาสมัครฝ่ายนิทรรศการอีกคนหนึ่งได้แสดงความคิดเห็นในทางตรงกันข้ามว่า เป็นการโชว์ที่ดี สอนให้รู้จักวิธีการป้องกันและให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องเพศ อย่างไรก็ตาม ควรอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม เนื่องจากงานนี้มีเยาวชนเข้ามาร่วมงานจำนวนมาก

 

การประชุมนานาชาติเรื่องโรคเอดส์ ครั้งที่ 15 วันที่ 11-16 กรกฎาคม 2547 ณ ประเทศไทย
 
  ประวัติความเป็นมา

 

วิสัยทัศน์ หัวข้อของการประชุม และสัญลักษณ์
  หน่วยงานรับผิดชอบ

 

คุณสมบัติและหลักเกณฑ์การพิจารณาคัดเลือกอาสาสมัคร
  หอพักเอเชี่ยนเกมส์ , แผนที่ศูนย์ มธ. รังสิต

 

สวัสดิการของอาสาสมัคร  

 

Photo Album 

 

กระดานข่าว ( Webboard )
 

www.aids2004.org

  www.aidsthai2004.org

คณะอนุกรรมการคัดเลือกและดูแลอาสาสมัคร การจัดประชุมนานาชาติเรื่องโรคเอดส์ครั้งที่ 15

กองกิจการนักศึกษา  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

เลขที่ 2 .พระจันทร์ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200

โทรศัพท์  02 -613-3951- 2   โทรสาร 02 - 222-1834

E-mail : volunteer@aidsthai2004.org